บ้านยุค New Normal บ้านวิถีใหม่ สะอาด สว่างและสบาย

บ้านยุค New Normal

บ้านยุค New Normal บ้านวิถีใหม่ สะอาด สว่างและสบายด้วยวิกฤตการณ์ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ Covid-19 ที่เกิดขึ้นทั่วทุกมุมของโลก ทำให้การใช้ชีวิตในหลาย ๆ ด้านเปลี่ยนไป เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้แก่สุขภาพของตัวเองและครอบครัว นอกจากการสวมหน้ากากอนามัยในทุกครั้งที่ออกจากบ้านแล้ว การหมั่นทำความสะอาดมืออยู่เสมอก็เป็นสิ่งที่ควรพึงกระทำ โดยเฉพาะบ้านที่มีผู้สูงอายุและเด็กเล็กอาศัยอยู่ด้วย เมื่อกลับมาจากธุระข้างนอกแล้ว วิธีการดีที่สุดคือ การล้างมือให้เรียบร้อยก่อนเข้าสู่ภายในหรือก่อนจะพบเจอสมาชิกคนอื่น ๆ ที่อาศัยอยู่ด้วยกัน พฤติกรรมที่ต้องปรับเปลี่ยนในลักษณะนี้ จำเป็นต้องมีการออกแบบบ้านให้สอดคล้องกับการใช้งาน เพื่อเพิ่มความสะดวกและเป็นสร้างนิสัยใหม่ให้แก่ครอบครัวproperty phuket

บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น

ในเมืองอันโจ จังหวัดไอจิ ประเทศญี่ปุ่น ตั้งโจทย์การออกแบบด้วยวิถีใหม่ New Normal เน้นความสะอาด สว่างและสะดวกสบาย ด้วยลักษณะของแปลงที่ดินค่อนข้างลึก จึงเว้นระยะร่นด้านหน้าเป็นลานกว้าง นอกจากจะใช้เป็นที่จอดรถแล้ว ยังเป็นปราการป้องกันฝุ่น ป้องกันเสียงจากการสัญจรของรถที่ผ่านมาผ่านไปด้วย ทำการโรยหินก่อสร้างสีเทาเต็มทั้งลาน และปูทางเดินสี่เหลี่ยมสีขาว ต่อ ๆ กันมุ่งสู่บ้านสีขาวอันแสนสุขโถงทางเข้าของบ้บ้านเดี่ยวานตกแต่งผนังด้วยหินสีเทา เจาะช่องติดกระจกเต็มบานเป็นช่องแสงขนาดใหญ่ พื้นที่ใส่รองเท้าที่อนุญาตให้เลอะได้

บ้านยุค New Normal

จึงไม่มีทางอับชื้นแม้ว่าจะอยู่ในช่วงที่มีฝนตกก็ตาม ตัวบ้านทำการยกระดับเหนือจากพื้นกระเบื้องเล็กน้อย เพื่อแบ่งสัดส่วนการใช้งานให้ชัดเจนก่อนเข้าสู่พื้นที่พักผ่อนของครอบครัว ต้องผ่านมุมล้างมือที่แอบซ่อนไว้หลังระแนงไม้แนวตั้งอย่างสวยงาม เคาน์เตอร์ไม้ขนาดเล็ก วางอ่างล้างมือทรงรีสีเข้ม ทำความสะอาดมือไม้ให้เรียบร้อย มั่นใจในระดับหนึ่งว่าจะไม่พกพาเชื้อโรคมาฝากสมาชิกคนอื่น ๆหากมองจากภายนอก จะเห็นว่ามีส่วนของเพดานบ้านที่มีความสูงขึ้นจากส่วนอื่น ๆ รีวิวบ้าน

ความต้องการของสถาปนิก

คือเพิ่มพื้นที่ใต้โถงหลังคาให้มากขึ้น เพื่อให้อากาศไว้หมุนเวียนอย่างสะดวก และทำการติดช่องกระจกเพิ่มใต้หลังคา ให้แสงธรรมชาติสาดส่องเข้ามาภายในอย่างทั่วถึง แสงสว่างจะช่วยขับไล่เชื้อโรคและขับไล่ความอับชื้น ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคต่าง ๆ เช่น ภูมิแพ้ ไข้หวัด เป็นต้นติดทีวีบนผนังที่กรุด้วยหิน property phuketในส่วนนี้เลือกใช้หินที่มีโทนสีอ่อนหรือสว่างกว่าสีของหินตรงโถงทางเข้า ยึดติดทีวีให้แน่น ช่วยประหยัดพื้นที่ในการจัดวาง และประหยัดในการซื้อเฟอร์นิเจอร์ลงด้วย

ผังแบบ Open Plan เชื่อมโยงมุมนั่งเล่น ทานอาหารและครัวไว้ด้วยกัน แบ่งแยกสัดส่วนอย่างเรียบง่ายด้วยเฟอร์นิเจอร์ และเพื่อให้ดูแลทำความสะอาดได้อย่างสะดวก จึงปูพื้นกระเบื้องตรงส่วนของพื้นที่ทำอาหาร แตกต่างจากส่วนอื่น ๆ ภายในห้องที่ปูด้วยงานไม้ ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องความเปอะเปื้อนมากเกินไปขนาดของห้องนอนไม่ได้กว้าง เน้นการพักผ่อนอย่างแท้จริง สมาชิกในครอบครัวมีเด็กเล็กอยู่ จึงมีเปลไม้วางข้างเตียงนอนของคุณพ่อคุณแม่ โดยได้ออกแบบห้องนอนของลูกไว้อีก 1 ห้อง ไว้ใช้งานเมื่อโตขึ้น แต่ในปัจจุบันได้ประยุกต์เป็นห้องอเนกประสงค์ไปก่อน

บ้านยุค New Normal

โซนของห้องน้ำ แบ่งแยกพื้นที่กันอย่างชัดเจน เคาน์เตอร์อ่างล้างหน้ารวมกับพื้นที่ซักล้าง มีประตูกระจกบานเลื่อนสามารถออกไปตากผ้าข้างบ้านได้ในกี่ก้าว ส่วนห้องอาบน้ำและห้องสุขาได้ทำการแยกจากกัน แต่ละห้องใช้พื้นที่ไม่มาก ขนาดที่พอเหมาะพอดี ไม่เปลืองเวลาในการดูแลทำความสะอาดระเบียงข้างบ้านเชื่อมโยงจากห้องแฟมิลี่ มีหลังคายื่นออกมาบดบังแสง ช่วยกันฝนproperty phuket

ระดับพื้นเหนือกว่าระดับดินประมาณ 60 เซนติเมตร นั่งห้อยขาได้อย่างเพลิดเพลิน แขวนชิงช้าน่ารัก ๆ ไว้เติมเต็มบรรยากาศ และโรยหินกรวดบริเวณสวน ป้องกันสัตว์เลื้อยคลาน เหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีเวลารดน้ำ ตัดหญ้าเป็นอย่างมากหากพื้นดินตรงบริเวณลานจอดรถค่อนข้างแข็งอยู่แล้ว สามารถโรยหินคลุกก่อนในชั้นล่างและทำการโรยหินเกล็ดทับในชั้นบน เพื่อป้องกันฝุ่นจากหินคลุกฟุ้งออกมาเมื่อใช้งาน แต่ขณะเดียวกันต้องหมั่นรดน้ำอยู่เสมอ โดยเฉพาะฤดูร้อน เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นกระจายออกมามากเกินไป